จับกระแส CSR อย่าใช้ CSR เป็นเครื่องมือ เพราะนั้นคือหลุมพราง
August 28, 2018
แพน ก้าวย่างสู่ความสำเร็จที่ภูมิใจจากตัวแทนแบรนด์ไทย
August 31, 2018

ไขมันทรานส์ ภัยร้ายคร่าชีวิต

 
Tran_7
 

นับตั้งแต่กระทรวงสาธารณสุขประกาศ เรื่อง ห้ามลิต นำเข้า หรือจำหน่าย น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน อันทำให้เกิดไขมันทรานส์ที่มีความเสี่ยงหรืออาจส่งผลให้เกิดอันตราต่อสุขภาพ ทั้งโรคหัวใจและหลอดเลือด

คลื่นดังกล่าวสร้างความตื่นตัวให้ผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและขนมที่มีส่วนประกอบจากน้ำมัน นม เนย หันมาตรวจสอบและปรับตัว อย่างจริงจัง เพราะการประกาศดังกล่าวมีผลใช้บังคบจริงในวันที่ 9 มกราคม 2562 นี้

ระยะเวลา 4 เดือนหรือ 120 กว่าวันต่อจากนี้ เริ่มมีหลากหลายผู้ประกอบการออกมาแสดงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ว่าปราศจากไขมันทราส์เพิ่มมากขึ้น อาทิ การชูมาตรฐานการผลิต ISO22OOO การเผยถึงส่วนประกอบในการผลิตสินค้า การได้รับการยืนยันจากบริษัทู้ค้าวัตถุดิบอาหารว่าไม่มีกรดไขมันทรานส์ เป็นต้น

 
aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2hlLzAvdWQvMi8xMTkxNy9kb251dHMuanBn
 

หากจะขยายความและตีคำว่า ไขมันทรานส์ให้เกิดความชัดเจนและเข้าใจง่าย ทาง สสส.ได้ให้ความหมายถึงไขมันดังกล่าวพร้อมกับแบ่งออกเป็น 2 ประเภทอย่างชัดเจนได้แก่ 1.ไขมันทรานส์ตามธรรมชาติ พบได้ในสัตว์เคี้ยวเอื้อง เช่น เนื้อวัว ควาย และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ดังกล่าว เช่น นม เนย ชีส แต่พบว่าในปริมาณเพียงเล็กน้อย 2.ไขมันทรานส์จากกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน (Partially Hydrogenated Oils) ลงไปในน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงเพื่อให้มีคุณสมบัติเหมือนไขมันสัตว์ เพราะมีต้นทุนต่ำกว่า เก็บรักษาได้นาน

สำหรับกลุ่มอาหารที่เสี่ยงต่อการพบเจอกรดไขมันทรานส์จากน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน ได้แก่ เนยเทียม ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ เช่น เค้ก พาย อาหารที่ผ่านการทอดโดยใช้น้ำมัน อาทิ โดนัททอด รวมทั้งครีมเทียม ไม่เพียงเท่านั้นเรื่องง่ายๆที่ทุกคนมองข้ามอย่างการ ทอดอาหารซ้ำจากร้านค้าก็ถือเป็นเหตุหนึ่งที่อาจทำหู้บริโภคอย่างเราๆ เพิ่มไขมันทรานส์เข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัว

 
25945_thaihealth_aeflnqw24568
 

ด้านโรคร้ายที่เป็นเหมือนภัยเงียบในการคร่าชีวิตผู้บริโภคที่รับประทานกรดดังกล่าวมากเกินไป มีหลากหลายโรค เช่นกัน อาทิ โรคอ้วน นักวิจัยจาก Wake Forest University School of Medicine ได้ทำการศึกษาชิ้นหนึ่งโดยให้ลิงตัวผู้กินอาหารที่มีไขมันทรานส์สูงเป็นระยะเวลาประมาณ 6 ปี ผลปรากฏว่า ลิงเหล่านั้นมีไขมันบริเวณรอบเอวเพิ่มขึ้น รวมทั้งโรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ โรคเบาหวาน

ไม่เพียงเท่านั้นยังเชื่อมโยงไปยังภาวะความก้าวร้าว จากการศึกษาของ University of California- San Diego พบว่าการทานอาหารที่มีไขมันทรานส์สูงนั้นสัมพันธ์กับการมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวโดยไม่คำนึงถึงเพศหรืออายุ นอกจากนั้นยังสามารถป่วยเป็นโรคซึมเศร้า รวมทั้งทำให้เกิดสิว ถือได้ว่าการมองข้ามสิ่งเล็กๆน้อยๆอย่างไขมันทรานส์สามารถส่งผลลัพธ์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้อย่างไม่ต้องสงสัย

หลากหลายคนอาจกังวลว่าจะต้องทำอย่างไรหากต้องการหลีกหนีกรดไขมันดังกล่าว เทคนิคแรกที่ทุกคนสามารถทำได้ คือ การเลือกซื้ออาหารที่ปลอดไขมันทรานส์จากการเลือกดูที่ฉลาก ลองสังเกตคำว่า“Partiallyhydrogenatedoil” หรือน้ำมันเติมไฮโดรเจน ควรหลีกเลี่ยง พร้อมกันนี้การทานของทอดที่ทอดซ้ำ การหลีกหนีส่วนผสมที่มีครีมเทียม และการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณภาพ ก็จะเป็นกลไกหนึ่งในการหลีกหนีไขมันทรานส์ อีกหนึ่งยาวิเศษที่ดี คือ การออกกำลังกาย โดยหนึ่งในนั้นคือ การวิ่ง ซึ่งในขณะนี้โครงการ Give and Run Fun to Share 2018 จากนิตยสาร Green Life Plus กลับมาอีกครั้ง สำหรับผู้ที่สนใจติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.greenlifegiveandrun.com ใส่ใจไขมันทรานส์สักนิด เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

 
ThinkstockPhotos-115927455_field_img_hero_988_380