ไขมันทรานส์ ภัยร้ายคร่าชีวิต
August 30, 2018
The MRT Yellow Line
September 3, 2018

แพน ก้าวย่างสู่ความสำเร็จที่ภูมิใจจากตัวแทนแบรนด์ไทย

 
TOP_4336

คุณนัฐณี รติชน กรรมการรองผู้อำนวยการ บริษัท บางกอกแอธเลติก จำกัด

 

“เรามีรูปแบบการทำงานในลักษณะครอบครัว เชื่อและศรัทธาในแนวคิด แตะแล้วโต โตแล้วแตะ หรือขยายความให้เข้าใจแบบง่ายๆ ทุกการทำงาน คือ การเรียนรู้ บนกรอบพื้นฐานการไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาและสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อตอบโจทย์ตลาดและความต้องการของผู้บริโภคในทุกไลฟสไตล์ด้วยเทคโนโลยีการสวมใส่ที่เข้าใจ มีมาตรฐานคุณภาพและเข้าถึงได้ง่ายโดยเฉพาะในเรื่องของราคา ที่สำคัญปลูกฝังความภาคภูมิใจในฐานะผู้ผลิตชาวไทยที่พร้อมขยายตลาดไปยังภูมิภาคต่างๆทั่วโลก” ใจความสำคัญส่วนหนึ่งจากสตรีนักบริหารคนเก่งผู้เข้ามาปลุกปั่นและบุกตลาดรองเท้าในประเทศไทยอย่างเต็มตัวจนทำให้แบรนด์แพนกลายเป็นที่ยอมรับและนิยมอย่างแพร่หลาย คุณนัฐณี รติชน กรรมการรองผู้อำนวยการ บริษัท บางกอกแอธเลติก จำกัด

คุณนัฐณี เผยถึงที่มาและจุดเริ่มต้นของแพนให้ฟังได้อย่างน่าสนใจว่า แบรนด์แพนหรือรองเท้าแพนถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1977 แต่ยังไม่ได้ผลิตหรือจัดจำหน่ายอย่างเต็มรูปแบบ จนกระทั่งบริษัท บางกอกแอธเลติก จำกัด ได้เข้ามาพัฒนาและยกระดับการผลิตจนสามารถผลิตรองเท้าแพนรุ่นแรกในชื่อ PAN 07 จากวันนั้นจนถึงวันนี้รองเท้าแพนที่มีสัญลักษณ์เป็นเสือนั้นได้เข้ามาครองตลาดรองเท้าโดยเฉพาะรองเท้าประเภท Sports Shoes และ Student Shoes ในระยะเวลากว่า 3 ทศวรรษหรือ 36 ปี ในสโลแกนที่คุ้นหูอย่าง “สวมแพนแสนเพลิน”

สตรีนักบริหารรายนี้เผยต่ออีกว่า ปัจจุบันแบรนด์รองเท้าแพนได้ขยายกลุ่มสินค้าออกมาหลากหลายหมวด ยกตัวอย่างเช่น Sports Shoes จะมีทั้งรองเท้าฟุตซอล รองเท้าฟุตบอล รองเท้าวิ่ง รองเท้ายกน้ำหนัก รวมถึงรองเท้ากอลฟ์และแบดมินตัน สำหรับกลุ่ม Student Shoes มีทั้งรองเท้านักเรียนผู้ชายและรองเท้าผู้หญิงอย่าง PS JUNIOR พร้อมกันนี้ยังมีกลุ่มรองเท้าแบบ Life Styles เช่น All marine หรือรองเท้าแบบเดินป่า เข้าถ้ำ รองเท้าแตะและรองเท้าลำลองทั่วไป นอกจากนี้ยังมีกลุ่ม Accessories เพิ่มเข้ามาไม่ว่าจะเป็น ถุงมือผู้รักษาประตู ถุงเท้าและกระเป๋าใส่รองเท้า เรียกได้ว่าตอบทุกโจทย์ของการใช้ชีวิตทั้งการเล่นกีฬา ท่องเที่ยวและทำงานทั่วไป

ภาพรวมการผลิตนอกจากผลิตขายภายในประเทศ ยังเป็นตัวแทนรับจ้างผลิต ที่สำคัญมีการขยายไปยังตลาดต่างประเทศมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มอาเซียน เช่น ประเทศเวียดนาม อินโดเนียเซีย มาเลเซีย เป็นต้น โดยผู้บริหารรายนี้กำลังมองหาการขยายตลาดไปยังกลุ่มภูมิภาคต่างๆเช่นกัน คุณนัฐณี กล่าวเสริมถึงจุดเด่นของแพนว่า สินค้าของเราเป็นสินค้าที่ผลิตจากประเทศไทยและมาจากผู้ประกอบการชาวไทย ซึ่งเราเข้าใจสรีระของผู้สวมใส่เป็นอย่างดี ทำให้รองเท้าของเราในทุกรุ่นตอบโจทย์การใช้งานที่กระชับ ใส่สบาย ไม่เพียงเท่านั้นยังเสริมเทคโนโลยีในเรื่องการระบายอากาศเข้าไปทำให้รองเท้าวิ่งรุ่นใหม่จากแพนสามารถใช้แข่งขันมาราธอนได้จริง

“และหัวใจสำคัญที่ทำให้ยอดของแพนเติบโตในทุกวัน คือ เราใกล้ชิดกับผู้บริโภคทำให้การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากแพนตอบโจทย์ไลฟสไตล์การใช้งานของผู้บริโภคทุกกลุ่มได้อย่างเท่าทัน อย่างไรก็ตามยังตั้งเป้าไม่หยุดแต่เพียงการพัฒนารองเท้า ยังพร้อมขยายผลหรือต่อยอดในการนำเข้าอุปกรณ์ ชุดสวมใส่เข้ามาทำตลาดเพิ่มเติม โดยในขณะนี้ทางบริษัทฯเป็นตัวแทนจำหน่าย ชุดว่ายน้ำของอารีน่า เสื้อผ้าจากแบรนด์แคปป้า” คุณนัฐณี กล่าวเสริม

นอกจากนี้เมื่อเราพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง อีกหนึ่งความท้าทายที่ผู้บริหารรุ่นที่สองรายนี้ขยายตลาดคือการจัดตั้งร้านสปอร์ตทาวน์หรือร้านจำหน่าย เสื้อผ้า รองเท้ากีฬาและอุปกรณ์ต่างๆ โดยไม่ได้โฟกัสแต่เพียงรองเท้าแพน แต่เราเปิดกว้างนำเอาสินค้าแบรนด์ต่างๆ เข้ามาจำหน่ายเช่นกัน เพราะเรามองว่า ทุกแบรนด์ที่พัฒนาธุรกิจรองเท้าเหมือนกับเรา คือ พันธมิตรหรือเพื่อนที่เข้ามาสร้างสีสันและแรงผลักดันให้เราพัฒนาสินค้าเข้ามาเติมเต็มความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงใจมากที่สุด

หลังจากพูดคุยถึงภาพรวมของธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่บริษัท บางกอกแอธเลติก จำกัด เข้ามาเติมเต็มความสุขได้อย่างอบอุ่นคือการประกอบกิจการที่ดีทั้งในแง่ของสังคมและสิ่งแวดดล้อม โดยในมิติของสังคมทางบริษัทฯได้เปิดพื้นที่ให้พนักงานสามารถนำบุตรเข้ามาพักพิงขณะทำงาน ซึ่งนอกจากช่วยพนักงานให้ลดภาระค่าใช้จ่าย ยังสร้างสังคมและครอบครัวของพนักงานได้อย่างมีมิตรสัมพันธ์ ทั้งนี้ทางบริษัทฯยังพร้อมในการสนับสนุนกิจกรรมที่เป้นประโยชน์ต่อภาพรวมของสังคม เช่น การมอบรองเท้าให้กับนักเรียนที่ขาดแคลน การมอบรองเท้ากีฬาให้กับนักกีฬาเพื่อส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และกิจกรรมล่าสุดอย่าง GIVE and RUN 2018

ในด้านของสิ่งแวดล้อม ทางบริษัทฯดำเนินการผลิตตามมาตรฐานและกฏหมายกำหนดอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยสู่สภาวะน้ำจริง การสร้างพื้นที่สีเขียวในโซนพื้นที่โรงงาน เป็นต้น ไม่เพียงเท่านั้นยังสร้างตลาดให้กับชุมชนในละแวกนั้นเพื่อสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้นำอาหาร เครื่องใช้ มาจัดจำหน่าย นับเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยแผนพัฒนากว่า 20 โรงงานที่มีในขณะนี้นอกจากกำลังการผลิตที่เพิ่มมากขึ้นโมเดลดังกล่าวจะขยายไปยังทุกโรงงานเพื่อสร้างชุมชนสัมพันธ์ที่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสุขใจด้วยความใกล้ชิดกับภาคผลิต

“แพน เราไม่หยุดเพียงเท่านี้ เพราะเรายังมีก้าวเดินที่จะไปข้างหน้าอย่างแข็งขันด้วยจุดแข็งที่มีอยู่ ผสมผสานกับเทคโนโลยี ความเข้าใจของผู้บริโภค รวมทั้งเทรนด์ของยุคสมัย ในราคาที่เข้าถึงได้บนพื้นฐานของคุณภาพสินค้าที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพทัดเทียมตลาดสากล “ คุณนัฐณี รติชน กล่าวทิ้งท้ายด้วยน้ำเสียงที่มั่นใจ

 
TOP_4261
 
S__27541570
S__27541568