ไม่หยุดที่จะปักหมุด “แลนด์มาร์ค” เจ .ดับบลิว.เรียลเอสเตท
October 3, 2018
วิถีของชีวิต (Way of Life ) เส้นทางสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน
October 24, 2018

Green Travel : เที่ยวธรรมชาติแบบง่ายๆ สไตล์กรีน ตอน เมืองสองธรรม เมืองรองที่คุณจะหลงรัก

 
DSC_0114
 

บรรยากาศแบบปลายฝนต้นหนาวในลักษณะที่ชุ่มชื่นและดูสดชื่นแบบนี้ หนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรค่าแก่การไปเยือนเพื่อพักผ่อนและเข้าถึงกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด คือ จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือ เมืองสองธรรม

บรรยากาศแบบปลายฝนต้นหนาวในลักษณะที่ชุ่มชื่นและดูสดชื่นแบบนี้ หนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรค่าแก่การไปเยือนเพื่อพักผ่อนและเข้าถึงกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด คือ จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือ เมืองสองธรรม

คีรีวง หมู่บ้านเก่าแก่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่บริเวณ หุบเขาหลวง ซึ่งตอนแรกชาวบ้านเรียกดินแดนแห่งนี้ว่า หมู่บ้าน 5 ขุนน้ำ หรือ บ้านขุนน้ำ เนื่องจากชุมชนดังกล่าวตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณต้นน้ำนั้นเอง อย่างไรก็ดีในช่วงเวลาต่อมาหมู่บ้านแห่งนี้ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “บ้านคีรีวง” โดยตั้งตามชื่อวัดประจำท้องถิ่นที่สร้างขึ้นมา ซึ่งมีความหมายว่า “บ้านที่อยู่ภายในวงล้อม (วง) ของภูเขา (คีรี)

 
DSC_0222
 

วิถีชีวิตของชาวคีรีวงทำสวนไม้ผสมหรือที่เรียกว่า “สวนสมรม” ซึ่งปลูกต้นไม้หลากหลายชนิดไว้ด้วยกัน อาทิ มังคุด เงาะ ทุเรียน ปลูกสลับกันไปโดยรอบ ทำให้บรรยากาศภายในหมู่บ้านมีความสวยงาม ร่มรื่น น่าอยู่อาศัย ถือเป็นหนึ่งจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยความเงียบสงบ

สำหรับธรรมมะ จังหวัดแห่งนี้มีประวัติศาสาตร์อันยาวนาน มีวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชน เป็นที่ประดิษฐานของ พระวิหารหลวง พระบรมธาตุเจดีย์ และศาสนสถานที่สำคัญ มีประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุที่แขกผู้มาเยือนและชาวบ้านต่างรวมใจกันจัดขบวนแห่ผ้าขึ้นห่มพระบรมธาตุเจดีย์ ที่สำคัญมีพิพิธภัณฑ์สถานวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารที่จัดแสดงวัตถุโบราณเก่าแก่ของเมืองนครไว้ เพื่อให้คนในชุมชนหรือนักท่องเที่ยวอย่างเราๆได้ศึกษาความเป็นมาของเมืองนคร

 
DSC_0095
 

การรวมกันของธรรมชาติและธรรมมะอย่างมีเอกภาพ คือ แรงดึงดูดที่สำคัญที่ทำให้จังหวัดนครศรีธรรมราชแห่งนี้กลายเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักและหลงไหลในความเงียบสงบและศิลปะการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย หนึ่งนครตามโครงการท่องเที่ยวเมืองรองที่ทุกคนไม่ควรพลาด เพราะเมื่อมาเยือนและคุณจะหลงรักเหมือนกับผม

สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราชสามารถติดต่อได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดนครศร๊ธรรมราช โทร.075 355 160 หรือจะดาวน์โหลด “แผนที่ท่อง 55 เมืองรองลดหย่อนภาษี” บนแอพพลิเคชั่น Thailand Tourism Map จากทางารท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เช่นกัน อย่าปล่อยให้วันหยุดหมดไปอย่างไรค่า มาเที่ยวแบบเท่ๆไปกับเมืองไทยกันดีกว่า ..