“ดิน” ฐานรากที่มีค่าสำหรับทุกลมหายใจของทรัพยากร
November 19, 2018
คุณภาณุพงศ์ ธนูถนัด ผันตัวจากธุรกิจก่อสร้างมาเป็นดิวิลอปเปอร์เต็มตัว เชื่อสัญชาติญาณมากกว่าตัวเลข มุ่งมั่น ทุ่มเท ความสำเร็จไม่มีเคล็ดลับอย่างอื่น
November 20, 2018

คุยกับหญิงเก่ง “คุณวันเพ็ญ” บนวิวท็อปสุดของศรีราชา เพนท์เฮ้าส์ชั้น 38 นักบริหาร-จัดการความเครียด ด้วยการท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง

 
_DSC0065

คุณวันเพ็ญ ธนธรรมสิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวลธ์ ดีเวลลอปเปอร์ จำกัด

 

ผ่านร้อนผ่านหนาวมากว่า 57 ปี บนถนนสายอสังหาฯ เริ่มจากสนใจที่ดิน เพราะลงทุนกับสิ่งนี้ชนะดอกเบี้ยแน่นอน จึงสรรหาพื้นที่ เก็บแปลงเล็กแปลงน้อยผสมมาเรื่อย จนวันหนึ่งร่วมมือกับน้องชายทำบริษัทฯ ก่อสร้าง พร้อมเก็บแปลงสวยสุดขึ้นโครงการมาสเตอร์พีซของตัวเองชื่อ “The Zea Sriracha” (เดอะซี ศรีราชา) แลนด์มาร์คที่คนขับรถไปจากกรุงเทพฯ เข้าศรีราชา เป็นต้องเห็นตัวโครงการฯ สูงสีขาว ตัดสลับแดงเลือดหมู ตั้งตระหง่าน บนพิกัดฮวงจุ้ยเศรษฐี ที่ไม่ว่า “ซินแส” ในเมืองไทยคนไหนก็ฟันธงว่าดี เพราะด้านหลังเป็นภูเขา 3 ลูก หนุนนั่งเป็นบัลลังก์ ด้านหน้าเป็นทะเล จึงไม่แปลกที่โครงกรฯ ได้รับความสนใจจนปิดการขายรวดเร็ว

ทว่าไฮไลท์ยังไม่หมด เร็วๆ นี้ คุณวันเพ็ญ ธนธรรมสิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวลธ์ ดีเวลลอปเปอร์ จำกัด เตรียมจัดงานเปิดตัวเพนท์เฮ้าส์สุดหรูบนชั้น 38 พิเศษเพียง 6 ยูนิตเท่านั้นสำหรับผู้ที่จะได้ครอบครอง วันนี้เป็นโอกาสดีที่ทีมข่าวได้รับเชิญมาสัมภาษณ์วิวอลังการณ์บนเพนท์เฮ้าส์สุดเอ็กซ์คลูซีพ ได้ชื่อว่าเป็นจุดท็อปสูงที่สุดในศรีราชาตอนนี้

ในวันสบายๆ คุณวันเพ็ญ เล่าย้อนประวัติให้ฟังถึงเส้นทางชีวิต ก่อนจะหันเหมาเป็นดิวิลอปเปอร์สร้างตึกสูงสุดใน ศรีราชาวันนี้ พร้อมข้อคิดสำหรับนักลงทุนยุคใหม่ อ่านแล้วได้ประโยชน์มาก

ความเป็นมาของพื้นที่

เนื่องจากคนชลบุรี ผ่านแถวนี้บ่อย ชอบโลเคชั่นศรีราชาเนื่องจากเป็นที่ที่มีเนินเขา ทะเล ในส่วนของที่ตั้งชอบทันทีเลย มีภูเขา 3 ลูก ด้านหลัง ด้านหน้าเห็นทะเล มองจากด้านหน้าสุขุมวิทกับทะเล พิกัดบางที่สุด ใกล้กันมากที่สุด สะดวกสบายในการเข้ามา ปกติถ้าเราอยากซื้อคอนโดติดทะเล ไม่ได้ติดถนนสุขุมวิท กว่าจะเข้ามา แต่แปลงนี้นื่องจากระยะทางบางมาก แปลงนี้ติดถนนสุขุมวิทและมีหน้าหาดส่วนตัว หลังจากซื้อได้เราก็วางแผนขึ้นโปรเจคต์เลย เดอะซีศรีราชาสูง 40 ชั้น เป็นตึกที่สูงสุดในศรีราชา

ครั้งแรกที่เราออกแบบ อยากจะทำอะไรที่เป็นแลนด์มาร์คของศรีราชา ขับรถมาจะเห็นโครงการฯเลย

 
_DSC0394
 

จุดเริ่มต้น

เดิมเป็นบริษัทฯก่อสร้างทำกับน้องชาย ทำมายี่สิบกว่าปี แล้วก็มีแผนจะทำโครงการฯ ของตัวเอง แบ่งหน้าที่กัน น้องชายเก่งก่อสร้าง เราดูที่ดิน เพราะซื้อขายที่ดินมาตลอด เห็นแปลงไหนทำได้ รู้ว่าต้องขึ้นโครงการฯ ก็อยากทำเลย แต่ต้องดูความพร้อมด้วย

ที่ดินที่ดี ดูที่โลเคชั่นค่ะ และดูที่ว่า จังหวะช่วงนั้น บริเวณนั้นเจริญหรือยัง ไม่ควรจะขึ้นโครงการฯรอความเจริญ บางทีเรามีที่แปลงสวย อนาคตดี รอความเจริญมาถึงแล้วค่อยขึ้น หลายโปรเจคต์สร้างรอความเจริญอยากนิดหนึ่ง ถ้าเป็นภาคตะวันออกต้องติดทะเล ถ้าสมมุติเราอยากอยู่กรุงเทพฯ อยากซื้อคอนโดตากอากาศ ไม่ติดทะเล มาทำไมล่ะคะ หลังจากนั้นก็ดูการก่อสร้าง ความน่าเชื่อถือของดิวิลอปเปอร์

เป็นคนชอบซื้อที่ดิน เรามองว่าที่ดินชนะดอกเบี้ย ถ้าเอาเงินฝากธนาคารสิบปี ผ่านไปสิบปี คำนวณดอกเบี้ย เนื่องจากอาจเล่นหุ้นไม่เก่ง เราแบ่งเงินสด ลงทุนหุ้น ลงทุนที่ดิน ปัจจุบันชัดเจน มูลค่าที่ดินชนะดอกเบี้ย แม้ในยาม เศรษฐกิจไม่ดี เราอยากได้ที่ดินมาก แต่ที่ดินก็ไม่ตก เมื่อเราซื้อขายที่ดิน ทีดินแปลงไหนสวย ไม่ขายไงคะ จะเป็นดิวิลอปเองฯ ถ้าเราซื้อทีดิน ลงทุนระยะยาว ไม่ควรเอาเงินเสียดอกเบี้ยมาซื้อ จะเหนื่อยมาก เพราะที่ดินเปลี่ยนเป็นเงินสด ไม่ง่าย ไม่เหมือนหุ้น หุ้นขายวันนี้ สามสี่วันได้เงิน แต่ที่ดิน กว่าจะแมทช์คนซื้อ คนขาย ถ้าลงทุนกับที่ดิน อย่าเอาเงินกู้มาซื้อ นอกจากดิวิลอปเปอร์นหน้าใหม่ กู้แล้วขั้นเลยซื้อแล้วเก็บสิบปีไม่ขึ้นไม่แนะนำ

จัดการความเครียด

ไปเที่ยวค่ะ ชอบเที่ยวทะเล หรือไม่ก็ไปต่างประเทศ หลักการทำงานที่เรายึดมาตลอด เราค่อนข้างทำงานหนัก ต้องทุ่มเทให้กับสิ่งนั้น เรื่องทำผิดพลาดทุกคนต้องผิดก็เป็นบทเรียน ยกตัวอย่างง่ายๆ ใกล้ตัว เพราะทำงานนี้มาตลอดชีวิต ซื้อที่ดิน ได้มาต้องเช็คให้ละเอียด เคยเจอบางทีถูกกว่าปกติ จะรีบคว้า กลัวคนอื่นมาแย่ง ตรงนี้อย่า ต้องเช็คให้ดี เดี๋ยวนี้ซื้อยาก แปลงที่ขายในตลาดก็ต้องเช็ค ต้องดูที่มาที่ไปของโฉนดด้วย บางคนซื้อที่ดินเพื่อขึ้นโครงการฯ ต้องหาข้อมูลเรื่องผังสี บางคนที่ดินสวยมากแต่เป็นผังสีเขียว ทำอะไรไม่ได้ ไม่ใช่เห็นของสวยอย่างเดียวต้องศึกษานิดหนึ่ง ปรับใช้ได้กับทุกอย่างแหล่ะค่ะ ใจเย็น ใช้เวลาศึกษาให้รอบด้าน หมั่นหาข้อมูลเยอะๆ ความผิดพลาดจะเกิดน้อยสุด

หลักการลงทุนของคนรุ่นใหม่ ควรดูอะไรบ้าง

หลักการลงทุนกว้างๆ สิ่งที่ต้องดูและคิดคือ มาร์เก็ตติ้ง ให้แตกว่าลูกค้าคือใคร จ่ายได้แค่ไหน อย่างพี่ทำคอนโดฯ ไม่ใช่เราขายแล้วจบ คนที่ซื้อเราไปต่อยอดอย่างไร คอนโดฯที่นี่มีห้องอาหารในตึก เหมือนโรงแรม และมีเอเจนซี่ดูแลห้องเช่า ไปฝากเขาเลย ไม่ใช่มีลูกค้าคนหนึ่งจะเช่า ขับรถมาเปิดประตู แต่อำนวยความสะดวกให้เขาเลย ยกตัวอย่าง โครงการฯ ที่พี่ทำ ถ้าพี่ซื้อราคาปัจจุบันแล้วมาทำคอนโดฯ ขายตอนนี้ ขายราคานี้ไม่ได้เลย สามปีขึ้นเกือบร้อยเปอร์เซนต์ ถ้าพี่ซื้อคอนโดฯ ที่กรุงเทพฯ ยังไม่ได้ราคาเช่าเท่าที่นี่เลย

คอนโดฯบางคน ไม่สนใจเช่า ซื้ออยู่เอง แต่เวลาเราเบื่อ หรือเปลี่ยนเป็นเงินได้ โลเคชั่นต้องดี ถ้าเราจับผิด ปล่อย ราคาไม่ดี อย่างนี้หลุดมาเมื่อไหร่ได้เลย จะลงทุนอะไรต้องดูว่าชนะดอกเบี้ยมั๊ย ถ้าอยากขาย ขายใคร ถ้าซื้อง่ายขายคล่องราคาจะขึ้นไปเรื่อยๆ ลองดูว่า คอนโดฯใหม่ๆ ลูกชายพี่เขาก็ทำ เขาหาโลเคชั่นดีๆ เลือกมุมสวย อย่าไปบ้าจี้จอง

ถ้าจะซื้อต่างจังหวัด ดูระยะของการเดินทางด้วย สำคัญมาก นั่งเครื่อง เดินทางต่อไปต้องไม่ควรเกินหนึ่งชั่วโมง ศรีราชาเกิดเพราะห่างสุวรรณภูมิ 40 นาทีถึงแล้ว สนามบินเตรียมจะเทียบอีกสามสนามบิน แล้วก็แวดล้อมห้อง อย่าดูแต่ห้อง ไม่ดูโดยรวมว่าเขาให้อะไรเราบ้างก็จบนะคะ ยกตัวอย่างที่นี่ เราไม่ทำห้องชนอากาศ เนื่องจากเราเป็นผู้รับเหมา เราเห็นปัญหา บางคนเขาทำปิดวิว ปิดอากาศ ได้เงินเพิ่มอีกไง แต่เราไม่เอา เป็นช่องแสง หากไฟดับ ออกไม่ได้เลยนะ แล้วเราก็ไม่ต้องเปิดไฟ เนื่องจากมีแสงธรรมชาติให้ เวลาซื้อบางคนดูแต่ห้องตัวเอง ไม่ได้ดูข้างนอกว่าเขาให้อะไร

ไม่แปลกใจที่เจอผู้หญิงรุ่นนี้หลายต่อหลายท่านเก่งมากมายหนักหนา สาเหตุเพราะผ่านร้อน ผ่านหนาว มามากมายทั้ง “สมรภูมิการทำงาน” และ “สมรภูมิชีวิต” บ่มเพาะให้เวลาทำอะไรแต่ละอย่างเข้าขั้นเพอร์เฟคต์